1. Home
  2. »
  3. Tin Tức
  4. »
  5. Tìm hiểu thông tin về xe…

Tìm hiểu thông tin về xe liên doanh

Với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế thị trường hiện nay, khái niệm hàng liên doanh đã trở nên quen thuộc với đông đảo người dân. Vậy liên doanh và xe liên doanh là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Liên doanh là gì?

Liên doanh là một thuật ngữ trong lĩnh vực kinh doanh, mô tả hoạt động hợp tác giữa hai hoặc nhiều đơn vị kinh doanh nhằm tạo ra một công ty hoặc sản phẩm liên doanh. Công ty liên doanh được thành lập trên cơ sở các hiệp định hoặc hợp đồng liên doanh giữa Chính phủ Việt Nam và một Chính phủ hoặc doanh nghiệp, hoặc giữa một doanh nghiệp đầu tư hợp tác với một doanh nghiệp Việt Nam, hoặc do một doanh nghiệp liên doanh hợp tác với một nhà đầu tư nước ngoài.

Công ty liên doanh được thành lập dưới dạng công ty trách nhiệm hữu hạn. Mỗi bên tham gia liên doanh chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn đã cam kết đóng góp vào vốn pháp định của doanh nghiệp. Được cấp Giấy phép đầu tư, công ty liên doanh có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam và được hoạt động kể từ ngày cấp Giấy phép.

Công ty liên doanh mang lại nhiều lợi thế cho cả nhà đầu tư Việt Nam và nước ngoài. Với những nhà đầu tư Việt Nam, tham gia vào công ty liên doanh không chỉ giúp chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ vốn góp mà còn mở rộng kiến thức và kinh nghiệm quản lý hiện đại. Nhà đầu tư nước ngoài cũng được hưởng lợi từ môi trường kinh doanh và pháp lý của Việt Nam, giúp tăng khả năng thành công của công ty liên doanh.

Tuy nhiên, mô hình công ty liên doanh cũng có những hạn chế. Có sự ràng buộc chặt chẽ giữa các bên khác nhau không chỉ về ngôn ngữ mà còn về truyền thống, phong tục và tập quán. Ngoài ra, thủ tục thành lập công ty liên doanh cũng khá nhiều và phức tạp.

Xe máy liên doanh

Xe liên doanh là gì?

Hiện nay, trên thị trường xe máy và ô tô tại Việt Nam, các dòng xe liên doanh trở nên phổ biến hơn. Một trong những dòng xe tiêu biểu nhất là xe máy Wave S 110 của Liên Doanh Việt – Nhật, Hàn. Dòng xe này được bán và sử dụng khá nhiều tại các tỉnh miền Bắc, với thiết kế giống y hệt như xe chính hãng nhưng giá thành lại chênh lệch.

Vậy, thực chất xe liên doanh là gì và tại sao nó lại có sự chênh lệch về giá? Xe liên doanh là dòng xe được sản xuất bởi sự liên kết của 2 hoặc nhiều công ty từ nhiều quốc gia. Trên thực tế, xe liên doanh có hai loại khác nhau. Loại đầu tiên là xe lắp ráp trong nước, mà người mua chỉ cần sang tên bình thường và đóng thuế trước bạ. Loại thứ hai là xe liên doanh nhập khẩu thuộc diện miễn thuế, khi sang tên, người mua phải đóng thêm thuế nhập khẩu và tiêu thụ đặc biệt nếu có. Nếu nhập trên 10 năm, thì xe được miễn thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, hiện nay, khái niệm xe liên doanh đang bị lợi dụng để bán được hàng. Người ta thường gắn mác xe liên doanh cho những chiếc xe cũ được tái lắp ráp tại Trung Quốc, nhằm tạo ra độ “sang” và dễ dụ khách hàng. Nhiều người còn gọi dòng xe này là xe tạm chủng (vì nhiều chủng loại linh kiện có xuất xứ khác nhau). Trên nhiều diễn đàn về xe, các chuyên gia đều khuyên rằng, nếu bạn không có hiểu biết nhiều về xe, thì nên mua xe chính hãng tại các Yamaha Town hay các đại lý của Yamaha, Suzuki, hoặc Head Honda.

Có nên mua xe liên doanh không

Xe liên doanh đang bị lợi dụng trên thị trường để đánh lừa khách hàng, vậy nên việc có nên mua xe liên doanh không còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và hiểu biết của bạn. Mách bạn một mẹo nhỏ để bạn áp dụng nè. Vì đây là dòng xe “tạp chủng” nên các linh kiện của chúng không rõ nguồn gốc, xuất xứ từ nhiều nơi khác nhau. Khi mua lại xe, bạn nhìn vào cavet xe để nhận biết đây có phải là xe liên doanh không. Tuy nhiên, nếu bạn không có một chút kinh nghiệm nào trong việc mua xe thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên đến các Head Honda, Yamaha Town để mua xe chính hãng. Mặc dù giá cao nhưng giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng. Đừng để gặp trường hợp giống như bạn sau nhé “mới mua chiếc Sirius liên doanh chạy hơn 2 tháng banh chành luôn”.

Kết quả của một bạn mua xe liên doanh không đúng chất lượng

Nhưng theo mình nghĩ, bạn này bị lừa mua trúng xe cũ lắp đồ “Tàu” mang mác liên doanh thôi, không phải xe liên doanh thật đâu. Vậy nên mình không dám chắc với các bạn rằng xe liên doanh là tốt và khuyên các bạn nên mua xe liên doanh cho tiết kiệm chi phí, mình không nhé. Mình chỉ muốn chia sẻ thêm thông tin để mọi người hiểu bản chất của xe liên doanh là gì. Giúp mọi người hiểu được thị trường xe liên doanh như thế nào và khái niệm xe liên doanh đang bị lợi dụng ra sao để mọi người cẩn thận hơn.

Những lưu ý khi chọn mua xe liên doanh

Trường hợp mua xe mới

Trong các đại lý, thì mỗi xe sẽ có mẫu mã, thương hiệu rõ ràng và công khai. Các nhân viên tại đó cũng sẽ giới thiệu chi tiết về các dòng xe chính hãng và dòng xe liên doanh cho bạn.

Một số dòng xe liên doanh được sản xuất giống hệt những chiếc xe chính hãng, nếu không phải người am hiểu về lĩnh vực này thì bạn sẽ khó để nhận ra. Ngoài ra, người mua có thể phân biệt qua giấy tờ của xe.

Cẩn thận khi mua xe tại những tiệm nhỏ bởi vì đa phần sẽ là xe tân trang, xe độ lại.

Xe liên doanh

Trường hợp mua xe cũ

Để tránh trường hợp mua phải xe kém chất lượng, xuất xứ không rõ ràng mà nhiều người gọi là “xe tàu khựa”, bạn nên chú ý:

Quan sát lốc máy: Xe chính hãng ghi rõ tên hãng xe, ví dụ như: Honda,… còn xe liên doanh thường chỉ ghi những từ tương tự.

Nếu người bán xe cũ đổi đầu xe thì lốc máy vẫn có tên Honda,… do đó bạn xe cà vẹt (giấy đăng ký xe) và số khung số máy, nếu chúng trùng nhau thì là xe chính hãng.

Cà vẹt xe máy

Mua xe từ những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy, có bảo hành trong trường hợp xe có vấn đề trục trặc.

Xe liên doanh thường có giá rẻ, nhưng nếu giá quá rẻ thì bạn nên xem xét lại xem có điều gì bất thường không.

Kiểm tra kỹ về kết cấu xe, độ bền khung xe, mức độ hao xăng, giấy tờ xe,…

Trong cả 2 trường hợp, nếu bạn chưa có những hiểu biết nhất định về xe máy, nên nhờ người am hiểu về dòng xe liên doanh đi cùng bạn đến xem xe.

Cách nhận biết xe liên doanh và xe chính hãng

Phân biệt xe liên doanh và xe chính hãng vừa dễ, và cũng vừa khó. Bởi thông thường các dòng xe chính hãng đều sẽ có thương hiệu mẫu mã rõ ràng và công khai. Và khi bạn vào các đại lý mua xe, thì nhân viên cũng sẽ thông báo chi tiết dòng xe nào là liên doanh và dòng xe nào chính hãng. Bạn cũng có thể phân biệt thông qua giấy tờ xe.

Một số dòng xe liên doanh có thương hiệu riêng, kết cấu xe đặc trưng. Nhưng cũng có một số dòng được thiết kế giống hệt với chính hãng nên nếu nhìn bằng mắt thường và không phải người trong nghề, bạn sẽ rất khó nhận ra.

Xe liên doanh có tốn xăng không cũng là một đặc điểm để phân biệt. Thông thường xe liên doanh sẽ tốn xăng hơn xe chính hãng một chút. Nhưng đó là nhận xét của một số người đã sử dụng, chứ chưa có căn cứ chính xác.

Xe liên doanh giá bao nhiêu?

Do được sản xuất với sự hợp sức của nhiều đơn vị khác nhau, với hệ thống linh kiện được tối ưu chi phí, gia công giá rẻ, thì xe liên doanh thường có giá mềm hơn so với giá xe chính hãng mà mẫu mã cũng không hề kém cạnh. Đó là lý do mà nhiều người “chơi xe” thường chọn mua xe liên doanh thay vì chính hãng.

Ví dụ, một chiếc xe máy liên doanh có thể có giá chỉ 8-10 triệu đồng trong khi hàng chính hãng có thể là 12-15 triệu đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
  • Trần Văn Thành

    Tôi là Trần Văn Thành - Tổng Giám Đốc tại Công Ty Cổ Phần Vận Chuyển Á Châu. Tôi đã có 15 năm làm việc và quản trị trong lĩnh vực Vận Tải Logistic. Bằng những hiểu viết và kinh nghiệm của mình, tôi đã chia sẻ rất nhiều bài viết về ngành Vận Tải này, tôi hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích được cho bạn

Vận Chuyển Hàng Hóa Bắc Nam