19001733

TIN TỨC

Xem xét áp thuế nhập khẩu đối với cần trục bánh lốp

25/10/2018

"Trước mắt sẽ yêu cầu hải quan địa phương dừng ra các quyết định ấn định truy thu thuế đối với mặt hàng này."

<%=title %>
Xem xét áp thuế nhập khẩu đối với cần trục bánh lốp

Các doanh nghiệp cho rằng, trong bối cảnh cần trục bánh lốp Việt Nam chưa thể sản xuất được và tránh tình trạng đội giá công trình giao thông do tăng chi phí thuê máy móc, cơ quan Hải quan nên tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố rà soát và thực hiện phân loại các mặt hàng “Cần trục bánh lốp” thành “Ô tô cần cẩu” đối với doanh nghiệp đã nhập khẩu mặt hàng này từ năm 2013 là không phù hợp. Tổng cục Hải quan nên xem xét lại nội dung của công văn này vì tuy chỉ là một văn bản nội bộ nhưng lại chứa nội dung là các quy phạm pháp luật, ảnh hưởng tới không chỉ một mà nhiều doanh nghiệp

Tránh xáo trộn hoạt động của doanh nghiệp.

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có buổi làm việc trực tiếp với 10 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng “cần trục bánh lốp” về việc phân loại mã HS và xử lý thuế đối với mặt hàng này. Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp đã kiến nghị Tổng cục Hải quan kiến nghị thống nhất nội dung quy định việc phân loại mã HS của Bộ Tài chính với Thông tư của Bộ GTVT và Bộ Tài chính về phân loại mặt hàng này. Các doanh nghiệp cũng kiến nghị không thực hiện kiểm tra sau thông quan tại doanh nghiệp, không thực hiện truy thu thuế và xử phạt đối với mặt hàng cần trục bánh lốp đã nhập khẩu (đã phân loại vào mã HS 8426.41.00) trước thời điểm ban hành Công văn số 5266/TCHQ-TXNK (quyết định phân loại vào mã 8705.10.00).

Ghi nhận vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo Cục Thuế xuất nhập khẩu cũng cho biết, trước mắt sẽ yêu cầu hải quan địa phương dừng ra các quyết định ấn định truy thu thuế đối với mặt hàng này. Tiếp đó, sẽ tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp và sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trên tinh thần đảm bảo tốt nhất quyền và lợi lích của doanh nghiệp, tránh sự xáo trộn hoạt động của doanh nghiệp.

Theo baogiaothong