19001733

TIN TỨC

Thủ tướng quyết định tạm dừng trạm BOT Cai Lậy

05/12/2017

"Thủ tướng quyết định tạm dừng trạm BOT Cai Lậy trong vòng 1 - 2 tháng và giao Bộ GTVT đánh giá toàn diện và đề xuất phương án xử lý, kết hợp với tỉnh Tiền Giang xử lý cụ thể trên tinh thần hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân."

<%=title %>
Thủ tướng quyết định tạm dừng trạm BOT Cai Lậy

Vào tối hôm qua ngày 4/12 sau khi cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì về BOT Cai Lậy kết thúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng đã thông tin về kết quả cuộc họp.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước đó, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ vào ngày 1/12, Thủ tướng đã giao Bộ trưởng GTVT xem xét và đánh giá về BOT Cai Lậy để báo cáo Thủ tướng.

Theo người phát ngôn Chính phủ, quan điểm của Thủ tướng là chủ trương về thu hút vốn đầu tư BOT giao thông là đúng đắn. Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện những gì chưa phù hợp thì cơ quan chức năng phải biết lắng nghe để tránh hiệu ứng domino (lan truyền) và xem xét ý kiến của dân để xử lý, tạo sự đồng thuận.

Thủ tướng quyết định tạm dừng trạm BOT Cai Lậy trong vòng 1 - 2 tháng và giao Bộ GTVT đánh giá toàn diện và đề xuất phương án xử lý, kết hợp với tỉnh Tiền Giang xử lý cụ thể trên tinh thần hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân.

Về công tác truyền thông, Thủ tướng yêu cầu sau khi có kết luận tổng thể về dự án, giao Bộ GTVT và Bộ TT&TT họp báo công khai toàn bộ thông tin để dư luận và nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm những cơ quan báo chí có những bài viết sai, suy diễn, kích động gây mất an ninh trật tự và gây hiệu ứng lan truyền không tốt đối với các dự án BOT giao thông khác.

Báo cáo Thủ tướng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tuyến tránh Cai Lậy là một trong 88 dự án được xây dựng theo hình thức BOT. Các dự án giao thông này được xây dựng theo chủ trương Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Nghị định 108 của Chính phủ về huy động nguồn lực ngoài xã hội để hiện đại hóa hạ tầng giao thông. Theo đó, cả Nghị quyết 13 và Nghị định 108 đều cho phép đầu tư bằng hình thức BOT đối với các tuyến đường nâng cấp và cải tạo. Với dự án BOT Cai Lậy đã được Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra và kết luận cơ bản không có vi phạm. Hiện, Thanh tra Bộ GTVT cũng vào thanh tra theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Xem thêm: Tương lai của Trạm BOT Cai Lậy sẽ ra sao?

Quốc lộ miền Trung gánh chịu hư hại do mưa lũ