19001733

TIN TỨC

Thất lạc hơn trăm nghìn thẻ thu phí cao tốc Nội Bài – Lào Cai

26/10/2018

"Theo VEC, từ tháng 1-8/2015 đã có hơn 3,4 triệu thẻ thu phí được phát ra tại 11 trạm thu phí trên tuyến Nội Bài – Lào Cai. Tuy nhiên, có tới 137.221 thẻ không thu hồi được, chiếm 3,97% số lượng thẻ phát ra. Như vậy, có tương đương từng đó số xe sử dụng đường không trả phí."

<%=title %>
Thất lạc hơn trăm nghìn thẻ thu phí cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Nguyên nhân, theo VEC, thời điểm trên tuyến đường có thi công một số hạng mục công trình, nhà thầu phải mở 238 điểm mở nối với các tuyến dừng địa phương để vận chuyển máy móc, vật liệu. Dù đã nhắc nhà thầu, nhưng điểm mở nhiều, dàn trải nên khó kiểm soát hết, đặc biệt về ban đêm. Cũng có tình trạng người dân phá hàng rào để đi lại, tạo thêm điểm mở. Do đó, các phương tiện lợi dụng điểm mở này để ra khỏi cao tốc không qua trạm thu phí.

Bên cạnh đó, hệ thống thu phí đang trong quá trình lắp đặt, chưa hoàn chỉnh cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng không thu hồi được thẻ định danh đầu vào; xe miễn phí lưu thông trên đường cao tốc; trình độ chuyên môn nghiệp vụ của thu phí viên còn hạn chế.

VEC cũng cho biết đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân.

Trong quá trình tổ chức thu phí, VEC O&M đã xử lý kỷ luật nghiêm đối với những trường hợp vi phạm quy trình thu phí hoặc có dấu hiệu tiêu cực, bán thẻ (3 trường hợp, sa thải 2 trường hợp và kéo dài thời hạn nâng lương 1 trường hợp).

Thực hiện chỉ đạo của VEC về kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan VEC O&M đã nghiêm túc thực hiện. Cụ thể, phê bình Phó giám đốc phụ trách khai thác Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Kế toán trưởng, Trưởng Phòng Kế hoạch chưa quyết liệt, chưa làm hết trách nhiệm, không phát hiện kịp thời và tham mưu cho lãnh đạo các biện pháp giải quyết ngăn chặn tình trạng thất thoát thẻ đầu vào; khiển trách, luân chuyển công việc khác đối với Giám đốc và Phó giám đốc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai do trong quá trình thực thi nhiệm vụ, với cương vị là người phụ trách chưa có biện pháp tham mưu, xử lý đối với vấn đề xảy ra tại Dự án; khiển trách, điều chuyển công tác đối với các đội trưởng, đội phó các đội thu phí, đội trưởng đội giám sát thu phí, đội vận hành thiếu tinh thần trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, không kịp thời phát hiện và ngăn chặn các điểm mở phát sinh, để tình trạng xe trốn phí kéo dài.

VEC O&M đã khiển trách kỷ luật 25 nhân viên, trưởng, phó ca, giám sát viên thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ và phê bình 79 nhân viên vận hành, thu phí, kế toán, thống kê, báo cáo do thiếu ý thức trong công việc. Đối với Giám đốc VEC O&M không được bình xét thi đua cuối năm 2015.

Theo tienphong.vn