19001733

TIN TỨC

Quy định lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc trên tàu biển

14/11/2018

"Để thực hiện được các chức năng của hệ thống, các tàu phải được trang bị các thiết bị thông tin theo quy định của GMDSS."

<%=title %>
Quy định lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc trên tàu biển

Hệ thống Thông tin an toàn và cứu nạn hàng hải toàn cầu (GMDSS) được áp dụng cho các tàu hàng có trọng tải từ 300 tấn trở lên và tất cả các tàu khách không kể kích cỡ chạy trên tuyến hàng hải quốc tế.

Các thiết bị thông tin theo quy định của GMDSS

Năm 1988, một hệ thống thông tin được các nước thành viên IMO thông qua với tên gọi Hệ thống Thông tin an toàn và cứu nạn hàng hải toàn cầu (GMDSS) có khả năng gửi báo động cấp cứu tới cơ quan tìm kiếm cứu nạn trên bờ cũng như tới các tàu vùng lân cận.

Để thực hiện được các chức năng của hệ thống, các tàu phải được trang bị các thiết bị thông tin theo quy định của GMDSS gồm: Thiết bị vô tuyến điện thoại VHF, hoạt động trên dải tần 156 -174 MHz, các kênh song công cho việc liên lạc tàu - bờ và các kênh đơn công cho tàu - tàu và gọi thường giữa tàu - bờ.

Cự ly liên lạc xa nhất khoảng 30 - 40 hải lý phụ thuộc độ cao của ăng-ten; Thiết bị VHF DSC, hoạt động trên kênh 70 VHF và được dùng cho cả báo động cấp cứu và cho gọi thường; Vô tuyến thoại cầm tay - VHF, được yêu cầu cho các thiết bị cứu hộ vô tuyến và từ xuồng cứu sinh cũng như hoạt động tìm kiếm cứu nạn; SART, phát đáp radar tìm kiếm và cứu nạn hoạt động trên dải tần X (9.3-9.5 GHz) dài 3cm được dùng trợ giúp các tàu tìm kiếm và cứu nạn xác định vị trí người sống sót; Máy thu NAVTEX, được dùng để thu tự động thông tin an toàn hàng hải (MSI) bằng thiết bị in chữ trực tiếp dải hẹp qua các đài được lựa chọn sử dụng tần số 518 kHz, 490 kHz và 4209,5 kHz; Phao EPIRB, là thiết bị chỉ báo vị trí khẩn cấp hoạt động trên tần số 406 MHz. EPIRB DSC hoạt động trên kênh 70 VHF có thể dùng ở vùng biển A1; Thiết bị MF/ HF DSC, dùng để thu trên các tần số cấp cứu DSC ở các dải tần 2, 4, 6, 8, 12 và 16 MHz.

Nó cũng được dùng để gọi và trả lời thông tin thông thường ở các dải tần 2, 4, 6, 8, 12, 16, 18, 22 và 25 MHz; Máy thu phát MF/ HF với đầy đủ tính năng thoại và Telex, máy thu phát MF/ HF khai thác tốt trên tất cả các dải tần hàng hải.

Thiết bị DSC sử dụng các thiết bị này để phát và thu trong các cuộc gọi thường; Inmarsat B, dùng để thông tin các dịch vụ thoại, telex, data, video và fax; Inmarsat-C/mini-C, cung cấp các dịch vụ telex, data, email và hỏi đáp dữ liệu tàu trên cơ sở lưu giữ và chuyển tiếp.

Thông thường thiết bị này được tích hợp với một máy thu EGC để thu tự động thông tin an toàn hàng hải qua dịch vụ mạng an toàn quốc tế (SafetyNet); Inmarsat-Fleet F77, cung cấp dịch vụ thông tin hàng hải chất lượng cao bao gồm thoại, fax và truyền dữ liệu với tốc độ cao.

Theo baogiaothong

Xem thêm: Phải là Doanh nghiệp hoặc HTX mới được kinh doanh vận tải đường thuỷ