19001733

TIN TỨC

Phạt phương tiện vi phạm giao thông qua camera

13/11/2018
<%=title %>
Phạt phương tiện vi phạm giao thông qua camera

Trung tá Phan Văn Thương, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng, cho biết việc áp dụng phạt “nguội” qua hệ thống camera trên các tuyến đường đối với phương tiện vi phạm được áp dụng từ tháng 11-2016 đến nay.

Với biện pháp này, trong 24/24h mỗi ngày, đêm, hệ thống camera giám sát, ghi nhận các trường hợp phương tiện tham gia giao thông vi phạm, chủ yếu các lỗi chạy quá tốc độ, không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông…

Thông qua hệ thống, cán bộ, chiến sĩ Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng chỉ sàng lọc, gửi thông báo qua bưu điện và thông báo trên trang website của CSGT Công an TP Đà Nẵng để chủ xe, người điều khiển phương tiện biết được mà liên hệ thực hiện các thủ tục nộp phạt theo quy định.

Ngoài ra, việc giám sát giao thông qua hệ thống camera cũng hỗ trợ cơ quan chức năng dễ dàng nhận biết các vụ tai nạn khi xảy ra, hay các điểm ùn tắc giao thông để kịp thời triển khai lực lượng đến hiện trường xử lý, hướng dẫn giải phóng ách tắc. Thống kê cho thấy, trong năm 2018, qua hệ thống camera phạt “nguội” đã phát hiện hơn 12.500 trường hợp vi phạm.

Phòng CSGT, Công an TP Đà Nẵng đã lập biên bản sau khi gửi thông báo 7.899 trường hợp, ước tính tiền phạt hơn 10,8 tỷ đồng, tước giấy phép lái xe 1.666 trường hợp.

“Người vi phạm khi được xem hình ảnh trích xuất từ camera về lỗi vi phạm khi tham gia giao thông của mình thì không thể chối cãi được. Và, mặc dù không có lực lượng CSGT đứng chốt tại các tuyến đường, song ý thức của người tham gia giao thông được nâng lên rõ rệt”, Trung tá Thương chia sẻ.

Tìm hiểu được biết, hiện nay việc xử phạt “nguội” các phương tiện vi phạm qua hệ thống camera đã được Đà Nẵng áp dụng tại 10 nút giao thông trọng điểm và các tuyến đường trọng điểm, như Cách Mạng Tháng Tám, Trường Sơn, Võ Chí Công. Sắp đến sẽ triển khai phạt “nguội” phương tiện vi phạm trên tuyến đường Ngô Quyền, Ngũ Hành Sơn.

Đặc biệt, hiện nay cơ quan chức năng đang vận hành thử nghiệm hệ thống camera trên tuyến đường Tôn Đức Thắng, trọng điểm là khu vực trước Bến xe trung tâm Đà Nẵng, khu vực khá phức tạp về tình trạng xe dù, bến cóc.

Trong cuộc làm việc với các cơ quan liên quan về việc kiểm tra, rà soát, đề xuất giải pháp đảm bảo ATGT khu vực Bến xe trung tâm và các tuyến đường lân cận, Trung tá Lê Công Tuấn, đại diện Đội CSGT, Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng, cho rằng, nhằm đảm bảo TTATGT ở khu vực Bến xe trung tâm Đà Nẵng, thời gian qua, CSGT Liên Chiểu phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan thường xuyên tuần tra kiểm soát, nếu phát hiện phương tiện vi phạm thì kiên quyết xử lý.

Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe dù, bến cóc vẫn còn “đất sống” là do hiện nay khi phương tiện đưa khách vào bến xe là bị thu phí, còn nếu phương tiện dừng trước cổng bến xe thì hành khách phải mang vác hành lý đi vào bến, trong khi khoảng cách từ cổng đến nơi chờ xe khá xa, do đó dễ dẫn đến tâm lý hành khách ngại vào bến, chỉ đứng ngoài đường bắt xe để thuận tiện hơn.

Từ thực tế đó, đại diện Đội CSGT, Công an quận Liên Chiểu kiến nghị bến xe phải có sự quản lý ràng buộc với các nhà xe; phải kiểm tra khi xe xuất bến nếu xe nào dừng đỗ, đón trả khách ở khu vực phía trước bến xe thì có biện pháp xử lý.

Đặc biệt, kiến nghị lắp đặt tín hiệu đèn tại ngã tư Tôn Đức Thắng - Nam Trân, trước Bến xe trung tâm để tránh tình trạng xung đột giao thông vào giờ cao điểm; đồng thời triển khai phạt “nguội” các phương tiện đón trả khách sai quy định trên tuyến đường Tôn Đức Thắng thông qua hệ thống camera…

Theo cand.com.vn

Xem thêm: Hơn 200 ngàn xe quá niên hạn đi đâu?