19001733

TIN TỨC

Phải gánh phí, nhiều doanh nghiệp vận tải thua lỗ

28/11/2018

"Phí chồng phí, thiếu trầm trọng bến bãi, cộng thêm loạt bất cập về chính sách đang đẩy rất nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa container vào tình trạng thua lỗ triền miên, đứng trước bờ vực phá sản."

<%=title %>
Phải gánh phí, nhiều doanh nghiệp vận tải thua lỗ

Chạy cũng lỗ, không chạy cũng lỗ

Đều đặn hằng tháng, các chi hội thuộc Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM đều tổ chức cuộc họp ghi nhận tình hình hoạt động của các hội viên. 

Ông Phạm Văn Lợi, Giám đốc Công ty vận tải Trưởng Lợi, than: DN của ông có 60 chiếc container nhưng giờ phải giảm bớt số lượng, chỉ còn có 35 chiếc, mà cũng chỉ hoạt động phân nửa. Số còn lại bán sắt vụn 1/3 giá cũng không ai mua. Nguyên nhân do giá dầu tăng cao trong vài năm trở lại đây, từ mức 12.000 đồng/lít nay tăng lên 18.000 đồng/lít (chênh nhau 6.000 đồng) dẫn đến chi phí cho một chuyến xe tăng lên. Trong khi đó, giá dịch vụ lại không đổi, thậm chí còn giảm so với thời điểm 3 năm trước, khiến các DN hầu hết đều lỗ nặng. Không chỉ chi phí nhiên liệu, tình trạng “phí chồng phí”, phí cầu đường, phí bảo trì đường bộ... liên tục tăng càng thêm gánh nặng lên các DN vận tải.

Ông Lợi dẫn chứng: Chở một chuyến hàng từ H.Bình Chánh đi đường Nguyễn Văn Linh về khu vực Đồng Nai, đoạn đường chỉ 45 km nhưng có tới 3 trạm thu phí, đóng tổng cộng 470.000 đồng, chiếm 20% tổng chi phí 1 chuyến hàng. Thêm phí bảo trì đường bộ nữa là thành 540.000 đồng/chuyến. “Một chuyến như vậy tiền cước được 2,5 triệu đồng, trừ đi tất cả chi phí chỉ còn lại 220.000 đồng tiền lãi. Tính ra cả tháng tiền hàng DN lãi được khoảng 6,6 triệu đồng. Trong khi các chi phí cố định như tiền thuê bãi, bảo dưỡng, bảo hiểm lên đến hơn 18 triệu đồng/tháng. Lỗ triền miên như vậy DN nào chịu cho nổi”, ông Lợi than thở.

Tình trạng trên không phải chỉ của riêng 1 - 2 DN. Có đến hơn 80% DN thuộc Hiệp hội vận tải hàng hóa TP.HCM đang phải gánh lỗ hằng ngày. Đáng nói, nhiều DN khốn khổ vì cho xe chạy thì chịu lỗ hơn 100 triệu đồng/năm, nhưng để xe nằm bãi còn lỗ nặng hơn, có khi gấp đôi. Nguyên nhân, theo ông Đỗ Xuân Phú, Chi hội trưởng Chi hội Liên minh sức mạnh (Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM), là do xe không hoạt động, đậu trong kho cũng vẫn phải đóng phí bảo trì đường bộ, trả tiền bến bãi... Bên cạnh đó, đóng phí cao nhưng hệ thống hạ tầng hiện hữu lại chưa đáp ứng được, ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả kinh doanh của các DN. Nếu đường thông hè thoáng, 1 DN có thể chạy 2 chuyến hàng/ngày trong nội đô TP.HCM, nhưng tình trạng kẹt xe xảy ra liên miên, khiến mỗi ngày chỉ chạy được 1 chuyến hàng. Trong khi DN mua vé qua các trạm thu phí và phí bảo trì đường bộ thường đóng trọn gói theo tháng, theo năm, tắc đường xe không chạy được vẫn phải chịu phí, tốn thêm cả tiền nhiên liệu, chi phí cơ hội của nhà vận tải cũng mất đi.

Cạnh tranh không công bằng

Theo tính toán của Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, nhu cầu vận chuyển hàng hóa không hề giảm, thậm trí còn tăng lên theo từng năm. Tuy nhiên, cước vận chuyển vẫn giảm là do số lượng phương tiện thừa quá nhiều, cung vượt gấp cầu nhiều lần.

Ông Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc Công ty TNHH Công ty dịch vụ vận tải Kim Phát, lý giải: Cách đây vài năm, Chính phủ siết chặt xe chạy quá tải, quá khổ, các DN phải gia tăng đầu xe để chở hàng đúng theo quy định. Tuy nhiên thời gian qua, việc buông lỏng hoặc không kiểm soát được tình trạng quá tải, sang tải khiến vấn nạn này tái diễn, phương tiện đầu tư mua mới trước đó bị dư thừa vì lượng hàng hóa dồn cho xe quá tải.

Theo thanhnien.vn

Xem thêm: Bộ GTVT xem lại dự định phạt lỗi đèn vàng