19001733

TIN TỨC

Hiệp hội vận tải Hải Phòng kiến nghị giảm phí đường bộ đến Thủ tướng

21/12/2017

"Lý do mà tổ chức này đưa ra là tình trạng vừa đặt trạm thu phí đường bộ vừa thu phí theo đầu xe/năm như hiện nay đang khiến các doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản."

<%=title %>
Hiệp hội vận tải Hải Phòng kiến nghị giảm phí đường bộ đến Thủ tướng

Tình trạng phí chồng phí khiến các doanh nghiệp vận tải đường bộ Hải Phòng phải kêu cứu đến Thủ tướng.

Trao đổi với PV VietNamNet chiều nay, ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa Hải Phòng cho biết: Các doanh nghiệp trong Hiệp hội vừa có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng đề nghị bỏ thu phí bảo trì đường bộ.

Lý do mà tổ chức này đưa ra là tình trạng vừa đặt trạm thu phí đường bộ vừa thu phí theo đầu xe/năm như hiện nay đang khiến các doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ phá sản.

Tránh việc phí chồng phí, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng bãi bỏ việc thu phí tại 2 trạm trên QL5. Các phương tiện đã đóng phí bảo trì đường bộ theo Nghị định 18/2012 của Chính phủ. Quỹ này quy định các tuyến đường được đầu tư bằng ngân sách nhà nước (trong đó có QL5) không được thu phí BOT vì các xe khi đi đăng kiểm đã nộp phí bảo trì đường bộ. Đó là với phương án Nhà nước giữ nguyên việc thu phí bảo trì đường bộ.

Nếu Nhà nước vẫn kiên quyết cho các nhà đầu tư thu phí QL5 tại 2 trạm thu phí như hiện nay thì doanh nghiệp vận tải Hải Phòng đề nghị Thủ tướng bãi bỏ phí đường bộ.

Ông Tiến đơn cử, tại công ty vận tải và thương mại Hà Anh, trụ sở tại TP Hải Phòng hiện có 50 đầu xe đầu kéo. Mỗi năm công ty này đóng gần 1 tỷ tiền phí bảo trì đường bộ. Thế nhưng khi lưu thông trên QL5 công ty này tiếp tục đóng thêm phí qua trạm khoảng gần 2 tỷ/năm. Doanh nghiệp phải đóng 2 lần phí cho cùng một hạng mục thì vô lý.

Gần đây, các tài xế đã dùng tiền lẻ để trả phí qua trạm số 1 và số 2 trên QL5 để phản đối thực trạng phí chồng phí hiện hành.

Văn bản kiến nghị của các doanh nghiệp vận tải hàng hoá Hải Phòng đã được gửi đi cách đây 1 tuần. Đến nay Hiệp hội chưa nhận được phản hồi về những kiến nghị đã nêu.

Thông tin mới nhất liên quan đến vận tải sẽ được chúng tôi cập nhật thường xuyên đến quý đọc giả. Chân thành cảm ơn sự quan tâm và theo dõi của quý đọc giả.

Xem thêm: Nghệ An: Sẽ tiên phong đưa công nghệ 4.0 vào quản tải trọng xe

BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp giảm giá vé từ 0h ngày 20/12

Theo vietnamnet.vn