19001733

TIN TỨC

Động đất xảy ra liên tiếp tại Hà Tĩnh, Quảng Nam là vì sao?

23/10/2018

"Liên tục trong 5 ngày qua đã xảy ra 4 trận động đất tại Hà Tĩnh và Quảng Nam đã khiến người dân địa phương hoang mang lo sợ."

<%=title %>
Động đất xảy ra liên tiếp tại Hà Tĩnh, Quảng Nam là vì sao?

Cụ thể, tại Hà Tĩnh, rạng sáng 22/10, một trận động đất có cường độ 2,3 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 8km, cách bờ biển huyện Cẩm Xuyên khoảng 5km. Trước đó, sáng 18/10, trận động đất với cường độ khoảng 3,8 độ richter ở độ sâu khoảng 10km, cách bờ biển huyện Kỳ Anh khoảng 5km. Tại Quảng Nam, 2 trận động đất cùng xảy ra trong ngày 21/10 ở khu vực huyện Bắc Trà My và Nam Trà My với cường độ tương ứng 2,6 và 2,8 độ richter.

Nguyên nhân của trận động đất.

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu nhận định, động đất xảy ra ngoài khơi Hà Tĩnh là những trận động đất nhỏ, xuất phát từ đứt gãy ở địa phương nên khó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng. Khu vực Bắc Trung bộ có 2 đứt gãy lớn là đứt gãy Rào Nậy và đứt gãy Sông Cả. Hai đứt gãy này chạy theo hướng Tây Bắc- Đông Nam. Hai trận động đất ở ngoài khơi Hà Tĩnh vừa rồi có thể xuất phát từ những đứt gãy nhỏ nằm giữa 2 đứt gãy lớn này và không nằm ngoài dự đoán của các nhà địa chất Việt Nam. Tuy nhiên, với cường độ 3,8 độ richter thì trận động đất hôm 18/10 là trận mạnh nhất được ghi nhận bởi máy đo địa chấn tại khu vực Hà Tĩnh. Đây cũng là lý do gây ra tâm lý hoang mang lo sợ của người dân.

Đối với 2 trận động đất tại Bắc Trà My và Nam Trà My của Quảng Nam, đây là hệ quả của việc thủy điện sông Tranh vào mùa tích nước hồ chứa. Đây là những trận động đất rất nhỏ hay còn gọi là động đất kích thích, không gây thiệt hại về tài sản. Nếu người dân đã được tập huấn giáo dục cộng đồng thì hoàn toàn có thể bình tĩnh trải qua như những hiện tượng thiên nhiên bình thường.

Thông thường với độ lớn dưới 3 độ richter được coi là động đất yếu, nông, không có khả năng gây sóng thần. Động đất thường đi kèm với tiếng nổ, rung lắc mặt đất. Nếu động đất nhỏ sẽ có tiếng nổ như nổ mìn từ xa vọng lại. Nếu động đất lớn ngoài vùng biển (từ 6,5 độ richter trở lên) kèm theo tiếng động ầm ầm như tiếng tàu hỏa từ xa chạy tới thì khả năng xảy ra sóng thần rất cao.

Liên quan tới khả năng dự báo động đất, hiện thế giới chưa có nước nào dự báo được chính xác thời điểm xảy ra hiện tượng thiên tai này. Không giống như mưa bão có thể dự báo trước vài ngày thậm chí cả tuần, hiện tượng động đất chỉ có thể được thông báo nhận định về địa điểm, độ lớn khi nó đã xảy ra. Nhiều hiện tượng khác lạ trong tự nhiên cũng đã được ghi nhận trước khi xảy ra động đất như ếch nhái di cư, chó nằm trong nhà chạy ra sân… nhưng không thể dùng những hiện tượng này để khuyến cáo người dân, tổ chức sơ tán được. Tùy thuộc vào hệ thống kỹ thuật, từ lúc phát hiện động đất tới khi ra được bản tin thông báo nhanh cũng phải mất từ 15-30 phút.

Theo baogiaothong