19001733

TIN TỨC

BOT Ninh An miễn phí cho xe địa phương

05/01/2018

"Trước áp lực từ các ý kiến của các tài xế, doanh nghiệp vận tải, ông Trần Phúc Tự - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả phải chấp thuận miễn giảm 100% đối với xe loại 1 của 16 xã trên địa bàn thị xã."

<%=title %>
BOT Ninh An miễn phí cho xe địa phương

Sáng 4/1, đông đảo tài xế, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã đối thoại “nảy lửa” với Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả (chủ đầu tư BOT Ninh An) sau 11 lần xả trạm.

Trước áp lực từ các ý kiến của các tài xế, doanh nghiệp vận tải, ông Trần Phúc Tự - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả phải chấp thuận miễn giảm 100% đối với xe loại 1 của 16 xã trên địa bàn thị xã.

Việc này được áp dụng vào ngay ngày mai (5/1).

Đây là thỏa thuận trước giữa chủ đầu tư và tài xế, trong khi chờ Bộ GTVT có ý kiến chấp thuận. Tuy vậy, các tài xế, doanh nghiệp vận tải chạy xe lại tiếp tục bức xúc, đề nghị giảm phí.

Ông Tự đưa ra phương án sẽ trình Bộ GTVT giảm 50% phí cho các loại xe 2, 3.  Đến tháng 2/2018, Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả mới có trả lời chính thức về việc này.

Ông Tự nói việc di dời trạm từ xã Ninh An về xã Ninh Lộc không phải “tận thu” cả quốc lộ 26 (đi Đắk Lắk), hay người dân vùng lân cận.

Việc đặt trạm BOT Ninh An tại xã Ninh Lộc nhưng vẫn giữ nguyên tên trạm là do hiểu nhầm. Trước đây, trạm này thu cho hầm đường bộ Đèo Cả, sau đó để đảm bảo khoảng cách 70km thu cho dự án mở rộng QL 1 nên dời về Ninh Lộc.

Ông Tự cho rằng: “Không thể sòng phẳng với nhau được chuyện đi bao nhiêu km, đóng bao nhiêu phí”.

Ông Tự trả lời tài xế dự án này sẽ thu 21 năm 6 tháng, nhưng mỗi ngày thu được bao nhiêu thì ông không trả lời được. “Mỗi ngày chúng tôi đều lập thành quyển, có biển số xe, loại xe cho Bộ GTVT” - ông Tự nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc trước khi triển khai thu phí tại BOT Ninh An, chủ đầu tư và chính quyền địa phương thông báo đến người dân như thế nào, ông Vũ Hải Long – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả, nói: “Do thời điểm thông báo chủ trương miễn giảm phí qua BOT Ninh An đến người dân gặp bão lũ. Lúc đó BOT Cai Lậy (Tiền Giang) cũng đang tắc. Chúng tôi cùng với địa phương cố gắng làm càng nhanh càng tốt, chứ không những người có quyền lợi bức xúc. Còn những người dân bị thiếu sót thì do đi vắng hay vì lý do gì đó. Bây giờ thiếu sót thì bổ sung, cập nhật định kỳ thôi”.

Từ khi bắt đầu thu phí, cứ vài hôm lại có vài đơn thư, đến nay, Công ty CP Đầu tư BOT Đèo Cả đã tiếp nhận hơn 300 đơn thư của người dân gửi đến, trong đó đề nghị giải thích các vấn đề liên quan về đặt trạm thu phí (trạm thu phí này trước đây đặt tại xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa, sau đó dời về xã Ninh Lộc), miễn giảm phí không công bằng...

Nói về các đơn thư đề nghị miễn giảm phí, ông Long cho biết: “Địa phương và chủ đầu tư thống nhất chủ trương giải quyết cho cả một vùng, chứ giải quyết cho người có đơn thì sau này người không có đơn hoặc hàng xóm của người đó lại khiếu kiện, đảm bảo công bằng cho mọi người. Đơn cũng là cơ sở để chúng tôi giải thích, giải quyết cho dân”.

Sáng nay, các tài xế và chủ đầu tư đối thoại nên tại trạm BOT Ninh An tạm thời không xảy ra ách tắc, xả trạm.

Xem thêm: Năm 2018 phải giải quyết triệt để vấn đề liên quan BOT

Bộ trưởng GTVT chưa hài lòng bất cứ con đường nào

Theo tienphong.vn