19001733

TIN TỨC

Bộ trưởng GTVT: Sẽ cải tiến việc đào tạo, sát hạch lái xe

07/06/2019

"Chiều ngày 5-6, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể. Một trong các vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là công tác quản lý việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe."

<%=title %>
Bộ trưởng GTVT: Sẽ cải tiến việc đào tạo, sát hạch lái xe

Đại biểu Phạm Huyền Ngọc (Ninh Thuận) cho rằng, thời gian qua xảy ra nhiều vụ lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy gây tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, thiệt hại lớn về tài sản, gây bất an cho nhân dân và người tham gia giao thông.

Một trong những nguyên nhân theo tổng hợp ý kiến của cử tri cho rằng việc xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, việc đào tạo sát hạch cấp giấp phép lái xe còn lỏng lẻo, tiêu cực.

“Là bộ chủ quản trong việc tham mưu, xây dựng dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và bổ sung Nghị định 46 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và quản lý việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Bộ trưởng sẽ đề xuất những giải pháp gì để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông và đạo đức của người lái xe qua việc xử lý vi phạm và đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe”, đại biểu hỏi.

Đại biểu Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) cho biết, cử tri cho rằng công tác đào tạo, sát hạch, cấp đổi giấp phép lái xe có hiện tượng tiêu cực. “Xin Bộ trưởng cho biết vì sao có tình trạng này? Bộ trưởng có chỉ đạo ra sao để khắc phục tình trạng trên”, đại biểu chất vấn.

Dẫn ý kiến cử tri phản ánh trường A, trường B học dễ, thi dễ, được bao lý thuyết nên có hiện tượng người học lái xe di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác đê học thi dù phải đi xa hơn vài chục km, thậm chí vài trăm km, đại biểu Bùi Thị Thủy (Thanh Hóa) hỏi Bộ trưởng các giải pháp khắc phục nêu trong Báo cáo 5177 (Báo cáo gửi ĐBQH) liệu có giải quyết được tình trạng trên hay không?

Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, đào tạo và sát hạch lái xe cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tai nạn giao thông phức tạp. Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Cục Đăng kiểm, Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra, kiểm tra các Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe.

Hiện nay chúng tôi đang dự thảo điều chỉnh Nghị định 46 về xử phạt vi phạm hành chính cũng như Nghị định 86, chúng tôi đã lồng ghép các nội dung như tăng cường giám sát giờ học của các học viên, tăng cường giám sát thời gian tập trên đường, tăng độ khó của các đề thi và đưa ra một số tình huống có thể rớt ngay.

“Do đó, chúng tôi nghĩ rằng những vấn đề đại biểu quan tâm, như xe khi vượt đèn đỏ mà có ký hiệu của đường sắt thì hậu quả rất nghiêm trọng. Hoặc xe mà vượt những đường hướng dẫn đó là vật thì sẽ không thể có thể khắc phục được.

Do đó, những lỗi như thế này thì chúng tôi đề xuất sẽ cho rớt ngay. Với trách nhiệm của mình chúng tôi sẽ cố gắng cải tiến hơn nữa công tác đào tạo, sát hạch lái xe để đáp ứng yêu cầu là mỗi lái xe sau khi được nhận bằng thì có thể hoạt động được tốt nhất”, Bộ trưởng cho biết.

Trả lời đại biểu Phạm Huyền Ngọc, Bộ trưởng GTVT cho rằng, ngoài công tác đào tạo sát hạch lái xe, còn có công tác quản lý lái xe trong quá trình vận hành. Theo số liệu thống kê, những tai nạn giao thông nghiêm trọng thường xảy ra với những lái xe có thâm niên từ 8 đến 10 năm. Chứng tỏ không phải là lái xe mới nhận bằng gây nên những tai nạn nghiêm trọng này mà thông thường là những lái xe đã có công ăn việc làm ổn sau một thời gian thì mới vi phạm.

Để xử lý vấn đề này, ngoài việc tăng cường công tác đào tạo sát hạch thì chúng ta cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp, hoạt động của các lái xe, nhất là tình trạng sử dụng bia, rượu của các lái xe.

Trách nhiệm này đang lồng ghép vào Nghị định 46 và Nghị định 86 đang sửa đổi để nâng cao trách nhiệm của chủ phương tiện, của các doanh nghiệp sử dụng lái xe và tăng mức hình phạt các lái xe nếu vi phạm các điều cấm như sử dụng ma túy hoặc sử dụng bia, rượu quá nồng độ cho phép.

Trả lời đại biểu Bùi Thị Thủy, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, vấn đề trường A, trường B có thể là tổ chức thi dễ hơn các trường khác, hiện tượng một số người dân đi đến các trường xa hơn địa bàn của mình, vì nghe ở những chỗ đó thi dễ hơn thì tình trạng này cũng có, vừa qua báo chí đã phản ánh.

Chúng tôi đã vào cuộc kiểm tra một Trung tâm đào tạo lái xe ở Hải Phòng, các cơ quan chức năng, kể cả công an đã vào cuộc và xử lý nghiêm các hành vi này. Ngoài việc chúng ta giám sát hàng ngày thông qua hệ thống công nghệ thông tin, chúng tôi còn tăng cường kiểm tra. Bất cứ thông tin nào báo chí đăng thì đều triển khai thanh tra, kiểm tra, giám sát, để tất cả các trung tâm thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Theo phapluatxahoi.vn

Xem thêm: Lùi xe, đi ngược chiều trên cao tốc có thể bị phạt tới 18 triệu