19001733

TIN TỨC

Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy

19/01/2018

"Báo chí đặt câu hỏi khi làm thứ trưởng Bộ GTVT, Bộ trưởng đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, ông thấy trách nhiệm của mình thế nào? Ông Thể nói: "Tôi khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy."

<%=title %>
Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy

Chiều 18/1, Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể trao đổi với báo chí xung quanh một số dự án BOT là điểm "nóng" trong thời gian qua.

Chưa thể cung cấp phương án nào về BOT Cai Lậy

Phát biểu tại buổi họp báo, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết điểm nóng đầu tiên là trạm thu phí BOT Bến Thủy (Nghệ An) sau đó, lan sang các trạm BOT khác.

Bộ trưởng Thể khẳng định mới đây ở các tỉnh miền Nam, điểm nóng xuất hiện tại các trạm BOT, điển hình như trạm BOT Cai Lậy. Cuối tháng 11, Bộ GTVT đồng ý cho trạm BOT Cai Lậy thu phí trở lại song chủ đầu tư phải ngưng vì vấp phải phản ứng từ phía người dân.

Tháng 11/2017, sau khi được Thủ tướng yêu cầu báo cáo phương án cho BOT Cai Lậy, Bộ Giao thông Vận tải đã nghiên cứu và có báo cáo Chính phủ. Nhưng phương án đến thời điểm này phải tổng thể nên Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải và các bộ ngành rà soát để Thủ tướng có kết luận. 

"Chúng tôi chưa thể cung cấp phương án nào vì cái nào cũng có tác động. Chúng ta cần chờ một thời gian nữa để Chính phủ xem xét, kết luận", ông Thể nói.

Bộ GTVT đã có chủ trương tất cả các trạm xả khi ùn tắc đến bao nhiêu km. Nếu trạm nào không thực hiện, chính quyền địa phương xử lý nghiêm.

"Có những hành vi cản trở giao thông dẫn đến ùn tắc rất nhanh. Như BOT Cai Lậy 26.000 xe đi qua ngày đêm, vài xe phản ứng dừng một lát thì ùn tắc 5-7 km. Chúng tôi xả mà họ không đi thì vẫn ùn tắc kéo dài. Vì vậy, nhiều khi người dân phải thông cảm, không phải xả là hết ùn tắc ngay""- ông Thể nói.

Báo chí đặt câu hỏi khi làm thứ trưởng Bộ GTVT, Bộ trưởng đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, ông thấy trách nhiệm của mình thế nào? Ông Thể nói: "Tôi khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy. Hiện các cơ quan thanh tra, kiểm toán đã vào cuộc. Phán xét thế nào do cơ quan chức năng. Hiện 107 đoàn thanh tra, kiểm tra đã vào cuộc kiểm tra các dự án BOT để đảm bảo không có tham nhũng, tư túi."

"Nếu ai thấy cá nhân nào, trong đó cả tôi, tư túi một cái gì hãy phản ánh. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm", ông Thể nói thêm.

Vị trí đặt trạm thu phí có bất cập

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay, qua rà soát và làm việc với chính quyền địa phương và các bên có liên quan, tình hình mất an ninh, trật tự tại các trạm thu giá do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, việc đưa các trạm thu phí vào hoạt động dẫn đến các phương tiện đang được sử dụng đường miễn phí phải trả phí, người sử dụng có tâm lý phản đối việc thu phí.

Thứ hai, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hình thức đầu tư này chưa hoàn thiện, chưa phù hợp thực tế

Thứ ba, việc lựa chọn vị trí đặt trạm và chính sách phí tại một số dự án còn bất cập. 

Thứ tư, chất lượng phục vụ dịch vụ đường của nhà đầu tư còn hạn chế, để hư hỏng, xuống cấp không kịp thời sửa chữa.

Thứ năm, Bộ GTVT, nhà đầu tư chưa tuyên truyền và chưa phối hợp tốt với các địa phương và các bộ, ngành; nhiều địa phương e ngại xử lý tình hình an ninh, trật tự chưa thực sự hiệu quả, chưa xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự...

Bộ GTVT sẽ tiếp tục công khai, minh bạch thông tin về các dự án BOT, tạo sự đồng thuận của người dân và xã hội.

Theo phapluatnet.vn

Xem thêm: BOT Bạc Liêu chỉ miễn giảm giá vé cho xe có giấy xác nhận

Nỗ lực khắc phục bất cập BOT giao thông