19001733

TIN TỨC

Bão Usagi gây mưa lớn chưa từng có trong lịch sử Sài Gòn

26/11/2018

"Các cơn bão lớn trước đây chỉ lướt qua huyện Cần Giờ rồi trượt xuống khu vực khác, song hoàn lưu của Usagi nhắm thẳng vào trung tâm Sài Gòn."

<%=title %>
Bão Usagi gây mưa lớn chưa từng có trong lịch sử Sài Gòn

Ngày 26/11, ông Lê Đình Quyết (Phó phòng dự báo thủy văn khu vực Nam Bộ) cho biết, bão Usagi ngay khi áp sát bờ (sáng hôm qua) đã giảm cấp thành áp thấp nhiệt đới nhưng sức gió vẫn duy trì cấp 6 và giật cấp 7-8 tại khu vực biển Cần Giờ. Chưa từng có cơn bão nào lại gây ảnh hưởng trực tiếp vào TP HCM như Usagi. Các cơn bão lớn trước đây như Pakhar, Durian chỉ đi qua Cần Giờ một chút rồi trượt xuống các khu vực khác của Nam Bộ như Bến Tre, Trà Vinh.

"Bão Usagi được hình thành sớm, lại đi với tốc độ chậm. Khi áp sát bờ giảm cấp còn áp thấp nhiệt đới nhưng cả hoàn lưu vẫn còn nguyên si. Hướng di chuyển thẳng, lấy TP HCM làm trọng tâm nên đi đến đâu thì gây mưa lớn đến đó", ông Quyết phân tích.

Tính đến sáng nay, lượng mưa đo được tại khu vực trung tâm TP HCM là 301 mm; Tân Bình là hơn 407 mm, Nhà Bè 345 mmm; Cần Giờ 293 mm.

Đây là lượng mưa lớn nhất về thời gian và lưu lượng ở TP HCM từ trước đến nay, vượt cả lượng mưa lịch sử ngày 26/9/2016 (200 mm). Tuy nhiên, lượng mưa năm 2016 chỉ xảy ra trong vài giờ và tập trung một số khu vực, còn cơn mưa hôm qua kéo dài và đều khắp các quận huyện tại TP HCM.

60 khu vực ngập nặng

Chính quyền TP HCM chưa công bố thống kê thiệt hại, song trận mưa lịch sử đã làm ít nhất 60 khu vực ngập nặng. Hiện, nhiều nơi vẫn còn ngập sâu và các đơn vị chống ngập đang triển khai công tác ứng cứu tại: vòng xoay An Lạc, khu Thảo Điền (quận 2), đường Nguyễn Văn Quá (quận 12)...

Theo Phó giám đốc Trung tâm chống ngập TP HCM Nguyễn Hoàng Anh Dũng, tình trạng ngập xảy ra trên diện rộng do mưa kết hợp triều cường nên công tác khắc phục nhiều gặp khó khăn. Các đơn vị đã huy động tổng cộng gần 700 người, vận hành 27 máy bơm công suất từ 168 đến 64.000 m3/h để hỗ trợ những khu vực ngập nước.

Công nhân thoát nước tỏa khắp các tuyến đường bị ngập để vớt rác, mở nắp hố ga cho nước thoát nhanh hơn, đồng thời phối hợp Cảnh sát PCCC tổ chức cứu hộ cho các cơ quan, tòa nhà... bị nước tràn vào tầng hầm.

Dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào đất liền, nhưng hoàn lưu của bão Usagi đã gây mưa to, gió lớn ở khắp các tỉnh Nam Bộ. Tại Sài Gòn, hàng chục cây gãy đổ, hàng loạt tuyến đường ngập nặng khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Trong đó, một cây cổ thụ trên đường Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh) đổ trúng người đàn ông đi trên đường khiến nạn nhân tử vong, cây khác ở Thủ Đức đè một người bị thương.

Nhiều khu vực phải cắt điện để đảm bảo an toàn cho người dân và phục vụ công tác xử lý ngập, cứu hộ. Hàng loạt chuyến bay bị delay và đáp cánh ở sân bay khác do thời tiết xấu.

Nam Bộ tiếp tục mưa lớn

Cơ quan khí tượng dự báo, trong hôm nay các tỉnh Đông Nam Bộ và phía Nam của Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-70 mm, có nơi trên 100 mm.

Do không khí lạnh tăng cường nên từ hôm nay đến đêm 27/11 các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa lớn với lượng mưa phổ biến tại Quảng Trị, Khánh Hòa (50-80 mm mỗi ngày); Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên (80-150 mm); Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định (100-200 mm).

Tiếp tục ứng phó với mưa lũ sau bão, nhà chức trách yêu cầu các địa phương duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo vnexpress

Xem thêm: Hạ thủy tàu khách cao tốc hai thân lớn nhất Việt Nam